TIN TỨC‎ > ‎

Những đường ống dẫn dầu nổi tiếng thế giới

Đường ống dẫn dầu 25 tỷ USD sang châu Á và Mỹ

Đoạn đường ống dẫn đầu mới trị giá 25 tỷ USD dẫn sang Thái Bình Dương, trong nỗ lực dần chuyển nguồn năng lượng ra khỏi các thị trường trì trệ ở châu Âu.Đường ống dẫn dầu Đông Siberia- Thái Bình Dương (ESPO) dự kiến mở rộng thị trường bán năng lượng của Nga sang châu Á và cả Hoa Kỳ, “thỏa” giấc mơ của ông Putin, là củng cố vị trí của Nga là lực lượng chủ yếu trong thị trường dầu thô quốc tế.
 
Đoạn đường ống thứ hai vừa khánh thành khởi đầu từ Skovorodino, vùng Amour,  nối tiếp đoạn đường ống thứ nhất, dài 2.694 km, nối liền Đông Siberia với thành phố Skovorodino. Đoạn ống thứ nhất đã đi vào hoạt động từ 12/2009. Cho đến nay, không có đoạn đường ống này, dầu được chuyển ra cảng Kozmino bằng tàu hỏa. Theo Transneft, công ty quốc gia phụ trách vận chuyển dầu, trong tương lai, đường ống mới có khả năng chuyên chở đến 50 triệu tấn/năm.

Đường ống dẫn khí Trung Á - Trung Quốc

Đường ống dẫn khí Trung Á-Trung Quốc (còn gọi là đường ống dẫn khí Turkmenistan–Trung Quốc) là một đường ống dẫn khí thiên nhiên từ Trung Á đến Tân Cương ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Tổng chiều dài tuyến ống khoảng 1.833 kilômét (1.139 mi), trong đó có 188 kilômét (117 mi) đi qua Turkmenistan và 530 kilômét (330 mi) đi qua Uzbekistan. Đường kính tuyến ống là 1.305 milimét (51,4 in). Giai đoạn đầu của tuyến ống đã hoàn thành năm 2009. Giai đoạn 2, thêm một tuyến ống thứ nhì và tăng công suất lên 40 triệu mét khối khí mỗi năm, hoàn thành năm 2011. Khí sẽ được cấp từ các mỏ khí Karachaganak, Tengiz và Kashagan ở Kazakhstan, cũng như các mỏ khí của Uzbekistan và Turkmenistan. Tuyến ống dự kiến có tổng dự toán 7,3 tỷ đô la Mỹ.
Tuyến ống xuất phát từ các mỏ khí nằm ở hữu ngạn sông Amu Darya ở Turkmenistan. Khí được cấp từ các mỏ Iolotan và Sag Kenar.Tuyến ống đi vào Uzbekistan tại Olot và chạy qua Uzbekistan đến phía nam Kazakhstan song song với tuyến ống hiện hữ tuyến ống Bukhara–Tashkent–Bishkek–Almaty. Từ Kazakhstan, đường ống chạy vào Alashankou ở Trung Quốc, nơi nó được nối với đường ống dẫn khí Tây-Đông.

Đường ống dẫn khí chiến lược Trung Quốc-Myanmar

22-10-2013 (VF) — Ngày 28-7, đường ống dẫn khí dài 793km từ Myanmar tới Trung Quốc đã chính thức đi vào vận hành. Dự án 2,5 tỷ USD này do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) – công ty năng lượng lớn nhất Trung Quốc – cùng Doanh nghiệp Dầu khí Myanmar và 4 công ty đến từ Ấn Độ, Hàn Quốc thực hiện.

Nhu cầu bùng nổ về năng lượng trong nước khiến Trung Quốc tích cực đầu tư xây dựng các dự án đường ống dẫn khí. Mỗi năm, Trung Quốc tiêu thụ khoảng 145,9 tỷ m^3 khí tự nhiên và dự kiến đến năm 2020, nhu cầu về năng lượng của Trung Quốc sẽ tăng lên 200 tỷ m^3/năm, trong khi sản xuất năng lượng trong nước sẽ thiếu hụt khoảng 80 tỷ m^3/năm.

Mặc dù khí tự nhiên được cung cấp từ đường ống dẫn khí Trung Quốc-Myanmar chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc, nhưng đây được coi là nguồn cung quan trọng đáp ứng nhu cầu về khí đốt trong khu vực và những nỗ lực của Trung Quốc trong việc làm đa dạng nguồn cung dầu, củng cố kinh tế địa phương tại tỉnh Vân Nam và Quảng Tây và liên kết mở rộng với các đường ống dẫn khí Đông-Tây để phục vụ cho kinh tế ven biển của Trung Quốc.

Với đường ống dẫn khí này, Trung Quốc có thể giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung dầu thông qua eo biển Malacca giữa Malaysia và Indonesia, đồng thời việc cung cấp năng lượng cho khu vực Tây Nam Trung Quốc cũng trở nên dễ dàng hơn[1].


pipeline 

Ảnh: Stratfor


Trên thế giới còn một vài đường ống dẫn nổi tiếng khác. Tất cả phục vụ cho nền công nghiệp và sự hợp tác của các nước trên thế giới


Comments